‘Con bạn không lãng phí thời gian khi chơi sport’ 

Sport không thiếu sự tương tác về ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử, âm nhạc, nghệ thuật, hội thoại, đạo đức, những thứ bạn luôn muốn con mình khám phá.

Zing lược dịch bài viết nằm trong tuyển tập “Find out how to be a Higher Human” (Cách để trở thành một người tốt hơn) của tác giả Cara Lane thuộc TED.

Một hôm, tôi gọi bọn trẻ xuống ăn tối, nhưng tụi nó không trả lời.

Thú thật, tôi đã khá giận dữ. Tôi xông thẳng vào phòng chúng nó, thẳng tay tắt ngang cái máy chơi sport.

Bạn mà là tôi cũng sẽ mường tượng được diễn biến như tận thế sắp xảy ra. Màn hình tắt đen, đám nít ranh la hét inh ỏi.

Tôi mang chúng xuống ăn tối, như bao phụ huynh khác, dự định lên án chuyện chơi sport của chúng bằng những câu hỏi đại loại như: “Mấy đứa chỉ đang lãng phí thời gian cuộc đời mình vào những thứ trò chơi điện tử đó thôi”.

Con bạn không lãng phí thời gian khi chơi game - Hình 1

Cha mẹ thay vì chỉ trích, nên gần gũi với con để tìm hiểu nhiều hơn về đời sống giới trẻ.

Nhưng tối hôm đó, tôi chọn cách tò mò thay vì chỉ trích. Tôi hỏi mấy đứa nhỏ: “Sport có gì quan trọng mà tụi con thích thế?”.

Mấy cậu chàng liền hào hứng: “Mẹ thật sự muốn biết ạ?”. Tôi thấy vui vì mình đã hỏi.

“Mẹ ơi, tất cả những người tụi con biết đều chơi sport hết”.

”1/3 dân số thế giới chơi sport”

Trẻ con không biết nói dối. Theo Hiệp hội phần mềm giải trí (ESA), 2,5 tỷ người trên hành tinh đều chơi sport, chiếm 1/3 dân số thế giới.

Bọn nhỏ giúp tôi khám phá ra cả thế giới hoàn toàn mới, thứ mà tôi còn không biết gì chứ nói chi đến việc dạy dỗ. Ngày nay, việc chơi sport – trải nghiệm giải trí tương tác giữa nhiều người chơi – có đầy đủ những hình thức như các cuộc thi, giải quyết vấn đề, câu đố, logic.

Sport cũng không thiếu các yếu tố tương tác ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử, âm nhạc, nghệ thuật, hội thoại, đạo đức, những thứ bạn luôn muốn con mình học. Bên cạnh đó, chơi sport còn có bao gồm các những chiêm nghiệm triết lý, rèn luyện chiến lược và kỹ năng.

Hãy tưởng tượng, thay vì đọc một cuốn sách, xem bộ phim hay sự kiện thể thao, bạn có thể điều khiển, cạnh tranh và tương tác với tất cả chỉ bằng video sport.

Những đứa nhỏ tiếp tục dạy tôi nhiều thứ hơn. Ví dụ, chúng nói rằng khi thoát sport giữa chừng sẽ bị phạt: “Mẹ à, tụi con cần phải có trách nhiệm trong khi chơi sport. Mình không thể tạm dừng khi đang thi đấu được”.

“Mẹ bảo chúng con là ‘Mấy đứa vô tích sự, không bạn không bè’ làm tụi con rất buồn. Tụi con chơi sport và liên lạc với bạn bè qua tai nghe, tụi con làm quen được với những người bạn thật sự”, chúng nói.

Và đó là ngày tôi được khai sáng. Có lẽ tôi còn cô đơn hơn tụi nhỏ. Trong lúc bọn chúng giao tiếp và chơi sport trên tầng, tôi vẫn thui thủi một mình nấu nướng trong bếp.

Con bạn không lãng phí thời gian khi chơi game - Hình 2

Chơi sport ngày nay có đầy đủ những hình thức như các cuộc thi, giải quyết vấn đề, câu đố, logic.

Bây giờ, tôi bắt đầu cho phép tụi nhỏ chơi sport hơn. Mỗi khi làm bếp, tôi sẽ hỏi: “Bữa tối sắp xong rồi, mấy đứa sắp xong sport chưa?”. Tôi sẽ sắp xếp thời gian bếp núc của mình để phù hợp với chúng. Thế là, chúng tôi có bữa ăn gia đình ấm cúng hạnh phúc mà tôi luôn mong muốn.

Một lần nọ, con trai lớn Connor đến gặp tôi và nói: “Một cách nghiêm túc, con cần phải làm gì cho mẹ để có thể một mình trong phòng vào 3 giờ chiều hôm nay?”. Tôi nhận ra đây là cơ hội tốt để lập ra một danh sách: Hoàn thành bài tập về nhà và ăn trưa cùng bà, cắt cỏ… Con tôi thực sự đã làm tất cả những thứ đó và nói: “Tuyệt quá, con muốn dùng cả buổi chiều hôm nay để leo rank”.

Trong sport, có nhiều cấp độ, mức hạng khác nhau. Tôi nhận ra điều này khá quan trọng với thằng bé, vậy nên nó cũng là điều quan trọng đối với tôi. Đây chính xác là những gì Tiến sĩ, phó Giáo sư Chris Haskell, cũng là huấn luyện viên trưởng eSports từ Đại học Boise State từng nói về vận động viên thể thao điện tử.

Trên thực tế, nhiều trường đại học hiện cấp học bổng cho eSports. Cả quân đội cũng như các ngành công nghiệp khác hiện sử dụng sport để mô phỏng thực tế công việc.

Từ đó, tôi bắt đầu xem việc chơi sport như một môn thể thao thực thụ. Liệu bạn có đi đến buổi tập chơi bóng của con bạn, sau đó hét vào huấn luyện viên yêu cầu con bạn ngưng trận bóng để đi đổ rác? Dĩ nhiên là không. Tôi chọn cách để con tôi thoải mái chơi sport mà không bị gián đoạn, miễn là tụi nó học được cách sống có trách nhiệm.

”Chơi sport mang thế giới đến gần nhau hơn”

Chơi sport mang thế giới gần lại với nhau bởi chính ngôn ngữ và sự gắn kết đồng đội. Người trẻ bây giờ đang xem người khác chơi sport. Tôi từng chỉ trích chúng vì đã làm vậy. Thành thật mà nói, chồng tôi cũng xem người khác chơi sport. Anh ấy là fan hâm mộ cuồng nhiệt của đội tuyển San Francisco 49ers.

Mùa giải trước, có một trận kéo dài đến tận bốn tiếng ba mươi phút. Tôi không nói gì nhiều và để chồng mình thoải mái xem trận đấu đó. Khi một sport thủ xem người khác chơi sport, họ muốn học thêm mẹo cũng như thủ thuật cho tựa sport mà họ chơi.

Kể từ lần tôi bắt đầu nói chuyện với các con mình về sport, tôi đã có cơ hội phỏng vấn một số sport thủ chuyên nghiệp. Một trong số những sport thủ đó nhớ lại khoảng thời gian anh ấy ở cùng với gia đình.

Con bạn không lãng phí thời gian khi chơi game - Hình 3

Tất nhiên, sport có những mặt xấu, đó chính là lý do bạn nên tìm hiểu về cuộc sống on-line của giới trẻ thay vì cấm cản và chỉ trích.

Anh kể gia đình anh thường chia sẻ về cuộc sống trong những buổi trò chuyện cũng như những bữa ăn. Khi đến lượt mình, anh tất nhiên nói về sport và việc anh yêu thích chơi sport như thế nào. Nhưng thay vì ủng hộ, một trong những người dì của anh đặt câu hỏi một cách thô lỗ: “Sao con không nói về cái gì đó đáng để mọi người cảm thấy hứng thú và quan tâm hơn?”.

Sau câu nói đó, các thành viên trong gia đình đã có một trận cười, nhưng là cười trên sự tổn thương của chàng sport thủ trẻ. Anh ấy đã không còn nói chuyện với gia đình mình từ đó đến nay, hơn một thập kỷ. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu người dì đó chọn tò mò thay vì chỉ trích?

Tất nhiên, sport có những mặt xấu. Đó chính là lý do bạn nên tìm hiểu về cuộc sống on-line của giới trẻ thay vì cấm cản và chỉ trích. Ở nhà, tôi cố gắng cởi mở trong việc trò chuyện với con trai về sport và cách để cân bằng với cuộc sống đời thật.

Bây giờ, một năm sau đó, tôi biết con trai tôi vẫn chơi sport với anh trai nó, dù chúng cách xa nhau gần 500 km. Chơi sport đã giữ tụi nhỏ gần nhau hơn.

Choáng ngợp với phòng chơi sport “tiền tỷ” của sport thủ Việt

Tin mới nhất

5 cú lừa lớn nhất mà các trò chơi nổi tiếng dành tặng cho sport thủ

10:46:22 07/10/2020

Online game có thể đủ khó để hoàn thành theo một cách thông thường, và tất cả chúng ta đều biết cái cảm giác tuyệt vọng mỗi khi phải đối diện màn hình Sport Over giữa quãng đường đi.

Màn hình cong chơi sport ROG Strix XG32VC: QHD, tần số quét 170Hz, cong 1800R 

16:17:00 06/10/2020

ROG Strix XG32VC sở hữu những thông số mà sport thủ rất cần thiết như độ cong 1800R và tần số quét 170Hz

Satan Could Cry 5: Particular Version sắp ra mắt với nhiều cải tiến

14:10:21 06/10/2020

Satan Could Cry 5: Particular Version sẽ được phát hành dưới định dạng kỹ thuật số trên Xbox Collection X và Collection S vào ngày 10.11 và PS5 vào ngày 12.11.

Want for Pace Sizzling Pursuit sắp được Remastered 

17:13:15 05/10/2020

Nội trong ngày hôm nay (04.10), gần như chắc chắn EA sẽ công bố dự án Want for Pace Sizzling Pursuit Remastered (phiên bản nâng cấp đồ họa).

Những tựa sport đối kháng dựa theo thế giới 2D dành cho fan anime

10:08:42 05/10/2020

Để tạo ra một sport đối kháng hay, không phải lúc nào cũng nhà phát triển cũng cần vắt não suy nghĩ ra từng nhân vật hay bối cảnh đặc sắc, mà họ có dựa theo những thương hiệu truyền thống giải trí có sẵn, điển hình nhất là anime/manga.

Đánh giá Genshin Influence trò chơi anime miễn phí của miHoYo 

14:55:57 04/10/2020

Cách đây vài ngày, trò chơi Genshin Influence đã được ra mắt miễn phí trên PS4, PC và nền tảng di động, đây được coi là một điều bất ngờ đối với nhiều người hâm mộ.

Cyberpunk 2077 sắp ra mắt, và đây là những gì bạn cần biết 

14:52:02 04/10/2020

Cyberpunk 2077 là một trò chơi điện tử nhập vai hành động sắp được phát triển và xuất bản bởi CD Projekt dự kiến phát hành trên Steam vào ngày 19.11.2020.

Sau nửa năm ra mắt, bom tấn Resident Evil 3 Remake đã bị crack

14:46:59 04/10/2020

Ngay sau khi Resident Evil 3 Remake được gỡ bỏ Denuvo, tựa sport này đã nhanh chóng bị các cracker hỏi thăm.

Cấu hình PC siêu rẻ để chơi Genshin Influence; chỉ vài ba triệu là chiến tốt

11:06:10 04/10/2020

Ở thời điểm hiện tại, Genshin Influence đang là trò chơi rất scorching với sport thủ Việt.

3 địa điểm đáng sợ ngoài đợi thực hay được lấy làm bối cảnh sport kinh dị

11:05:08 04/10/2020

Đối với mọi tác phẩm kinh dị, dù là tiểu thuyết, phim truyện hay sport đi chăng nữa, khoảnh khắc đáng sợ nhất mà chúng ta cảm nhận được đó chính là khi liên tưởng những điều vừa trải nghiệm với những sự vật ngoài đời thật.

Apex Legends bắt đầu thử nghiệm chơi chéo vào ngày 6.10 

16:44:53 03/10/2020

Tính năng ghép trận trong Apex Legends sẽ tiếp tục tách biệt các nhóm nền tảng khác nhau, nhưng bạn có thể kết hợp nó nếu muốn.

ViewSonic ra mắt dải màn hình VX81 với thiết kế hoàn toàn mới 

16:41:07 03/10/2020

ViewSonic vừa chính thức giới thiệu dòng sản phẩm màn hình máy tính VX81 sequence có thiết kế hoàn toàn mới.

Đang chơi sport thì máy liên tục khởi động lại, lỗi do đâu?

11:19:21 03/10/2020

Khi bạn đang chinh phục các tựa sport yêu thích thì hỡi ôi, máy tính gặp lỗi và liên tục khởi động lại… vô cùng bực tức phải không nào, vậy guyên nhân tình trạng này do đâu?

Những cái chết cực kỳ cảm xúc của các nhân vật sport, lấy đi không ít nước mắt của người chơi qua các thập kỷ

11:02:42 03/10/2020

Những tấn bi kịch luôn đem đến cho con người ta nhiều cảm xúc, và với các trò chơi điện tử cũng vậy. Việc chứng kiến các nhân vật mà mình yêu thích, những nhân vật mà chúng ta đã đi trên những dấu chân của họ, đưa ra quyết định cho họ, …

Các sport “khủng” ra mắt trong tháng 10.2020 (phần 1)

20:30:59 02/10/2020

Cuối năm 2020 dự kiến có nhiều sport lớn ra mắt và điều đó khá bình thường vì các tựa sport bom tấn có xu hướng ra mắt gần ngày lễ.

Divine Esports chia sẻ bí quyết vô địch giải PUBG Châu Á Thái Bình Dương

18:58:22 02/10/2020

Staff Divine Esports để có được thành tích hôm nay luôn phải luyện tập thao tác phản ứng nhanh, quan sát tốt. Màn hình rộng, hiển thị chính xác, không bóng mờ, tốc độ phản ứng nhanh… sẽ quyết định thành bại cho các trận đấu.

Vì sao Diluc lại là nhân vật scorching nhất Genshin Influence hiện nay

18:57:32 02/10/2020

Ở thời điểm hiện tại, các scorching woman, scorching boy được săn đón nhiều có thể kể tên như Venti, Jean, QiQi, Mona… và đặt biệt là Diluc, kiếm sĩ mạnh nhất trong phiên bản này của Genshin Influence.

Hướng dẫn đưa PS5 phiên bản AR vào phòng khách 

15:29:36 02/10/2020

Bất cứ ai có smartphone hỗ trợ công nghệ AR đều có thể sử dụng tính năng thực tế ảo tăng cường AR để chiếu mô hình 3D của PS5 vào ngôi nhà trong thế giới thực của họ.

Hyperlink tải miễn phí 100% Rogue Firm, sport bắn súng, co-op cực đỉnh

13:35:51 02/10/2020

Rogue Firm là sport on-line bắn súng mới của Hello-Rez Studios (studio đã tạo ra những tựa sport miễn phí nổi tiếng như SMITE, Paladins và Realm Royale), hứa hẹn mang đến trải nghiệm chiến đấu đa dạng, nơi mà ở đó sẽ luôn luôn có một thứ g…

Loạt trò chơi điện tử khiến người chơi cảm động đến rơi nước mắt

12:30:33 02/10/2020

Những tựa sport này lựa chọn con đường đi khác biệt và phức tạp hơn, khiến người chơi đau lòng, muốn khóc lóc như xem một bộ phim tình cảm bi kịch.

Sizzling: Steam sắp tung chương trình giảm giá sập sàn, bạn đã biết chưa?

10:46:48 02/10/2020

Mặc dù đợt giảm giá nổi tiếng nhất của Steam diễn ra vào mùa hè, nhưng các đợt giảm giá nhỏ hơn diễn ra trong suốt cả năm cũng là dịp mà sport thủ không nên bỏ qua để rinh ngay những món hời.

Sport thủ Việt lập cả chục acc mới để quay nhân vật xịn trong Genshin Influence 

20:52:09 01/10/2020

Các scorching woman, scorching boy trong Genshin Influence được săn đón nhiều nhất hiện này có thể kể tên như Venti, Diluc, Jean, QiQi, Mona…

Fortnite rò rỉ Pores and skin Logan cực ngầu cho Wolverine 

16:42:04 01/10/2020

Bản replace 14.20 của Fortnite hiện đã được phát hành và một pores and skin Logan mới cho Wolverine sẽ xuất hiện trong trò chơi.

 Asus ROG Strix XG27WQ – Màn hình sport cong 165Hz cho sport thủ 

16:38:57 01/10/2020

Asus vừa ra mắt màn hình ROG Strix XG27WQ HDR Gaming, và đây là một trong những màn hình hấp dẫn ở thời điểm hiện tại với điểm nhấn là tốc độ quét 165Hz.

Tựa sport độc đáo Kenshi đạt mốc doanh số 1 triệu bản 

16:35:06 01/10/2020

Được phát triển chỉ bởi một nhân sự trong suốt 12 năm, Kenshi được đánh giá là một trong những tựa sport độc đáo nhất, gợi mở sức sáng tạo cực lớn. Trò chơi vừa chính thức đạt mốc doanh số 1 triệu bản.

Vì sao sport thủ chọn màn hình cong? 

16:32:58 01/10/2020

Không góc chết, mật độ điểm ảnh cao, độ trễ phản hồi gần như bằng 0… là những ưu điểm khiến màn hình cong được nhiều sport thủ yêu thích.

Razer ra mắt ‘đội quân không dây’ đỉnh cao – Wi-fi Flagships 

15:23:25 01/10/2020

Sử dụng công nghệ hàng đầu Razer ™ HyperSpeed Wi-fi với độ trễ cực thấp, Razer bỏ đi kết nối dây trên ba thiết bị gaming ngoại vi đình đám nhất của mình, cho ra đời các phiên bản mới Razer BlackShark V2 Professional, DeathAdder V2 Professional và Blac…

Sport thủ bất ngờ phát hiện ra hố đen vô tận trong Microsoft Flight Simulator 2020 

15:20:49 01/10/2020

Những người chơi Microsoft Flight Simulator 2020 bày tỏ sự thích thú trước khám phá này.

34 năm sau thảm họa hạt nhân, cùng ghé thăm Chernobyl, nguồn cảm hứng bất tận cho dòng sport kinh dị

10:16:13 01/10/2020

Nếu cần tìm một nơi nguy hiểm nhất nhì trên trái đất, thì đó chính là Chernobyl.

Amongst Us sắp có bản cập nhật lớn với bản đồ thi đấu mới 

10:15:40 01/10/2020

Sau khi dự án Amongst Us 2 bị hủy bỏ, nội dung cập nhật sẽ được bổ sung ngay trong phần 1.

Điểm mặt 4 sport bom tấn sắp ra mắt trong tháng 10

06:20:54 01/10/2020

Trong một năm trở lại đầy mạnh mẽ của thể loại sport nhập vai, chúng ta đã chứng kiến màn ra mắt của Diablo IV, Path of Exile 2, Torchlight 3 và cả Wolcen: Lords of Mayhem. Chưa dừng lại ở đó, một tên tuổi lớn khác của làng RPG là Baldur…

Leave a comment